บนมือถือเรา หรือ บน iPad สามารถสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นได้นะคะ ง่ายๆ เลย ถ้าใช้แอพ Toontastic หากว่าอาจารย์อยากให้นักเรียน ทำงานส่ง ที่เกี่ยวกับการที่ต้องแต่งนิทาน พากย์เสียงภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ก็จะทำให้การเรียนรู้นั้นสนุกขึ้นด้วย ที่สำคัญแอพนี้ฟรีค่ะ ส่วนตัวก็ค่อนข้างชอบ เคยเห็นผลงานเด็กๆ มาเยอะเหมือนกัน รู้สึกว่าส่งเสริมจินตนาการของผู้เรียนดีค่ะ

ลองคิดเล่นๆว่า ผู้เรียนได้โจทย์จากคุณครูที่ให้แต่งบทสนทนาเป็นเรื่องราว ให้แต่งเป็นภาษาอังกฤษ และต้องใช้ตัวละคร 2 ตัวคุยกัน เราก็ให้ผู้เรียนสร้างจากแอพนี้ได้ และ ส่งมาให้คุณครูดู และ ฟัง น่าสนุกดีค่ะ

ลองทำตามกันดูนะคะ

  1. เปิดแอพ Toontastic 3D และ แตะที่ปุ่ม + เพื่อสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่น
Toontastic1

2. เลือกว่าเราจะมีเรื่องราวทั้งหมดกี่ฉาก ซึ่งแอพจะมีให้เลือกเช่น

  • Short Story : เรื่องสั้น จะมีฉากทั้งหมด 3 ฉาก
  • Classic Story : เรื่องคลาสสิก จะมีทั้งหมด 5 ​ฉาก
  • Science Story : เรื่องราววิทยาศาสตร์ จะมีทั้งหมด 5 ​ฉาก

ซึ่งเราอาจจะเลือกแบบใดก็ได้ แล้วแต่เรื่องราวที่เราได้แต่งขึ้นมา และ หากเราต้องการเพิ่มฉากทีหลังก็สามารถทำได้

3. หลังจากเลือกว่าจะมีกี่ฉากแล้ว ก็จะปรากฏภาพรวมให้เราเลือก เช่น ในที่นี้ เราเลือก 3 Parts ก็จะมี ส่วนของ Beginning ส่วนเริ่มต้น , Middle ส่วนกลาง , End ตอนจบ

4. เราก็จะเลือกว่าสร้างฉากแรกก่อน จะปรากฏให้เราดำเนินการเลือกว่า ฉากหลังจะเป็นแบบใด โดยให้เราสไลด์นิ้วเลื่อนไปเรื่อยๆ ว่าฉากหลังจะเป็นเช่นไร มีฉากมากมายให้เราเลือกกันเลย

5. หากเราอยากจะวาดฉากหลังเองก็ทำได้ด้วย โดยการแตะที่ปุ่ม DRAW YOUR OWN ซึ่ง

6. การวาดเองก็จะมี สีให้เราเลือกวาดตามใจชอบ เราต้องแตะไปที่สี และ ก็ใช้นิ้ววาดที่พื้นที่ว่าง ๆ หากใครใช้ iPad ก็สามารถใช้ปากกา / Apple Pencil ช่วยในการวาดได้เลย

7. หลังจากวาดเสร็จแล้วก็แตะที่ปุ่ม ลูกศร เพื่อไปลำดับถัดไป จะปรากฏกล่องข้อความ ให้เราตั้งชื่อให้ฉากที่เราวาด ทั้งนี้มันจะเก็บฉากนี้ไว้ให้เราด้วย เผื่อเราจะนำมาใช้ในลำดับต่อไป

  • เนื่องจากว่าในฉากๆ นึง ก็ต้องมีตัวละครด้วย ดังนั้นลำดับถัดไปคือ เราจะต้องเลือกตัวละคร แอพนี้มีตัวละครให้เราเลือกด้วย ใช้นิ้วสไลด์เลื่อนไปมาจนได้ตัวละครที่ถูกใจ ซึ่งเราเลือกตัวละครมากกว่า 1 ตัวก็ได้ เพราะบางครั้งฉากนั้นอาจจะเป็นบทสนทนาของ 2 ตัวละครก็ได้

นอกจากจะใช้ตัวละครที่แอพมีให้แล้ว เรายังสามารถวาดตัวละครขึ้นมาเองได้ด้วย ใช่แล้ว คือ เราสามารถวาดด้วยมือของเราเองได้เลย โดยแตะไปที่ DRAW YOUR OWN ได้เช่นกัน

8. ตัวละครจะปรากฏขึ้นที่หน้าจอ ถึงตอนนี้ ฉากพร้อม ตัวละครพร้อมแล้ว เหลือเพียงแค่เสียงพากย์ ซึ่งการพากย์เสียงจะอยู่ในลำดับถัดไป ให้เราแตะที่ปุ่ม START หลังจากนั้น ระบบจะมีการนับถอยหลัง 3 2 1

หลังจากที่ระบบนับถึง 1 เราก็พากย์เสียงได้เลย

ระหว่างพากย์เสียงเราก็สามารถขยับตัวละครให้หันหน้าหากัน จับตัวละครเคลื่อนไหวไปมา หรือ การใช้นิ้วจับจีบเพื่อซูมให้ตัวละครใหญ่ขึ้น ทั้งนี้ก็ต้องให้ตรงกับเสียงพากย์เราด้วย เพราะคนดูการ์ตูนเราก็จะได้ไม่สับสน

ขั้นตอนนี้ หากเตรียมบทไว้ก่อนก็จะดี เพราะจะได้รู้ว่าจะต้องพูดอะไร หากมีตัวละคร 2 ตัวก็อาจจะใช้วิธีการดัดเสียง หรือ ชวนเพื่อนมาช่วยกันพากย์ก็ได้

หลังจากพากย์เสร็จก็กดที่ปุ่ม หยุด

9. เลือกเพลงประกอบ พร้อม ปรับเสียงดัง เบาได้ เพลงมีให้เลือกตามความเหมาะสมสามารถฟังเพลงได้ว่าเข้ากับเนื้อเรื่องไหม

เช่น TERRIFIED ก็จะมีเสียงออกแนวน่ากลัวหน่อยๆ เลือกระดับเสียงที่เหมาะสมโดยการสไลด์นิ้ว หลังจากนั้นก็แตะที่ปุ่มถูก

เป็นอันเสร็จ 1 ฉาก อย่าลืมว่าเรามีฉากอื่นรออยู่ ในตัวอย่างนี้ก็จะมี 3 ฉาก

วิธีการก็จะเป็นเหมือนเดิม เพียงแต่ว่า เราต้องไปกดที่ฉากถัดไปคือ Middle

10. ทำซ้ำเหมือนกันลำดับที่ 4 – 9 เพื่อการเลือกฉาก เลือกตัวละคร พากย์เสียง เราอาจจะเลือกฉากเดิมก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นฉากใหม่ตลอด

11. หลังจากทำครบทุกฉากให้แตะที่ Finish และ ตั้งชื่อให้กับเรื่องราว

– Title ให้ใส่ชื่อเรื่อง

– Director ให้ใส่ชื่อคนสร้าง

 12. แตะที่ EXPORT เพื่อที่จะส่งไฟล์นี้ออกไป เพื่อนำไปใช้งาน ระบบจะส่งไฟล์นี้ออกไปที่อัลบั้มรูป ไฟล์นี้ก็จะเป็นไฟล์ที่เราสามารถนำไปแชร์แบ่งปันได้ต่อไป เช่น สามารถนำไปโพสต์ต่อได้

อ่านจบแล้ว แต่อยากดูเป็นวีดีโอ สามารถดูได้จากช่อง Channel Youtube ที่เก๋สร้างไว้เลยค่ะ

จารุณี สินชัยโรจน์กุล
จารุณี สินชัยโรจน์กุล
ครูเก๋ จารุณี สินชัยโรจน์กุล ที่ปรึกษาการพัฒนาวิชาชีพครู เป็นคนชอบเรียนรู้ และ มีแรงบันดาลใจในเรื่องการพัฒนาการศึกษา Google Certified Innovator คนไทยคนแรกในประเทศไทย เป็น Google Certified Trainer รวมถึง และได้รับการยอมรับจาก Apple ให้เป็น Apple Professional Learning Provider