บนมือถือเรา หรือ บน iPad สามารถสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นได้นะคะ ง่ายๆ เลย ถ้าใช้แอพ Toontastic หากว่าอาจารย์อยากให้นักเรียน ทำงานส่ง ที่เกี่ยวกับการที่ต้องแต่งนิทาน พากย์เสียงภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ก็จะทำให้การเรียนรู้นั้นสนุกขึ้นด้วย ที่สำคัญแอพนี้ฟรีค่ะ ส่วนตัวก็ค่อนข้างชอบ เคยเห็นผลงานเด็กๆ มาเยอะเหมือนกัน รู้สึกว่าส่งเสริมจินตนาการของผู้เรียนดีค่ะ

ลองคิดเล่นๆว่า ผู้เรียนได้โจทย์จากคุณครูที่ให้แต่งบทสนทนาเป็นเรื่องราว ให้แต่งเป็นภาษาอังกฤษ และต้องใช้ตัวละคร 2 ตัวคุยกัน เราก็ให้ผู้เรียนสร้างจากแอพนี้ได้ และ ส่งมาให้คุณครูดู และ ฟัง น่าสนุกดีค่ะ

ลองทำตามกันดูนะคะ

  1. เปิดแอพ Toontastic 3D และ แตะที่ปุ่ม + เพื่อสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่น
Toontastic1

2. เลือกว่าเราจะมีเรื่องราวทั้งหมดกี่ฉาก ซึ่งแอพจะมีให้เลือกเช่น

  • Short Story : เรื่องสั้น จะมีฉากทั้งหมด 3 ฉาก
  • Classic Story : เรื่องคลาสสิก จะมีทั้งหมด 5 ​ฉาก
  • Science Story : เรื่องราววิทยาศาสตร์ จะมีทั้งหมด 5 ​ฉาก

ซึ่งเราอาจจะเลือกแบบใดก็ได้ แล้วแต่เรื่องราวที่เราได้แต่งขึ้นมา และ หากเราต้องการเพิ่มฉากทีหลังก็สามารถทำได้

3. หลังจากเลือกว่าจะมีกี่ฉากแล้ว ก็จะปรากฏภาพรวมให้เราเลือก เช่น ในที่นี้ เราเลือก 3 Parts ก็จะมี ส่วนของ Beginning ส่วนเริ่มต้น , Middle ส่วนกลาง , End ตอนจบ

4. เราก็จะเลือกว่าสร้างฉากแรกก่อน จะปรากฏให้เราดำเนินการเลือกว่า ฉากหลังจะเป็นแบบใด โดยให้เราสไลด์นิ้วเลื่อนไปเรื่อยๆ ว่าฉากหลังจะเป็นเช่นไร มีฉากมากมายให้เราเลือกกันเลย

5. หากเราอยากจะวาดฉากหลังเองก็ทำได้ด้วย โดยการแตะที่ปุ่ม DRAW YOUR OWN ซึ่ง

6. การวาดเองก็จะมี สีให้เราเลือกวาดตามใจชอบ เราต้องแตะไปที่สี และ ก็ใช้นิ้ววาดที่พื้นที่ว่าง ๆ หากใครใช้ iPad ก็สามารถใช้ปากกา / Apple Pencil ช่วยในการวาดได้เลย

7. หลังจากวาดเสร็จแล้วก็แตะที่ปุ่ม ลูกศร เพื่อไปลำดับถัดไป จะปรากฏกล่องข้อความ ให้เราตั้งชื่อให้ฉากที่เราวาด ทั้งนี้มันจะเก็บฉากนี้ไว้ให้เราด้วย เผื่อเราจะนำมาใช้ในลำดับต่อไป

  • เนื่องจากว่าในฉากๆ นึง ก็ต้องมีตัวละครด้วย ดังนั้นลำดับถัดไปคือ เราจะต้องเลือกตัวละคร แอพนี้มีตัวละครให้เราเลือกด้วย ใช้นิ้วสไลด์เลื่อนไปมาจนได้ตัวละครที่ถูกใจ ซึ่งเราเลือกตัวละครมากกว่า 1 ตัวก็ได้ เพราะบางครั้งฉากนั้นอาจจะเป็นบทสนทนาของ 2 ตัวละครก็ได้

นอกจากจะใช้ตัวละครที่แอพมีให้แล้ว เรายังสามารถวาดตัวละครขึ้นมาเองได้ด้วย ใช่แล้ว คือ เราสามารถวาดด้วยมือของเราเองได้เลย โดยแตะไปที่ DRAW YOUR OWN ได้เช่นกัน

8. ตัวละครจะปรากฏขึ้นที่หน้าจอ ถึงตอนนี้ ฉากพร้อม ตัวละครพร้อมแล้ว เหลือเพียงแค่เสียงพากย์ ซึ่งการพากย์เสียงจะอยู่ในลำดับถัดไป ให้เราแตะที่ปุ่ม START หลังจากนั้น ระบบจะมีการนับถอยหลัง 3 2 1

หลังจากที่ระบบนับถึง 1 เราก็พากย์เสียงได้เลย

ระหว่างพากย์เสียงเราก็สามารถขยับตัวละครให้หันหน้าหากัน จับตัวละครเคลื่อนไหวไปมา หรือ การใช้นิ้วจับจีบเพื่อซูมให้ตัวละครใหญ่ขึ้น ทั้งนี้ก็ต้องให้ตรงกับเสียงพากย์เราด้วย เพราะคนดูการ์ตูนเราก็จะได้ไม่สับสน

ขั้นตอนนี้ หากเตรียมบทไว้ก่อนก็จะดี เพราะจะได้รู้ว่าจะต้องพูดอะไร หากมีตัวละคร 2 ตัวก็อาจจะใช้วิธีการดัดเสียง หรือ ชวนเพื่อนมาช่วยกันพากย์ก็ได้

หลังจากพากย์เสร็จก็กดที่ปุ่ม หยุด

9. เลือกเพลงประกอบ พร้อม ปรับเสียงดัง เบาได้ เพลงมีให้เลือกตามความเหมาะสมสามารถฟังเพลงได้ว่าเข้ากับเนื้อเรื่องไหม

เช่น TERRIFIED ก็จะมีเสียงออกแนวน่ากลัวหน่อยๆ เลือกระดับเสียงที่เหมาะสมโดยการสไลด์นิ้ว หลังจากนั้นก็แตะที่ปุ่มถูก

เป็นอันเสร็จ 1 ฉาก อย่าลืมว่าเรามีฉากอื่นรออยู่ ในตัวอย่างนี้ก็จะมี 3 ฉาก

วิธีการก็จะเป็นเหมือนเดิม เพียงแต่ว่า เราต้องไปกดที่ฉากถัดไปคือ Middle

10. ทำซ้ำเหมือนกันลำดับที่ 4 – 9 เพื่อการเลือกฉาก เลือกตัวละคร พากย์เสียง เราอาจจะเลือกฉากเดิมก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นฉากใหม่ตลอด

11. หลังจากทำครบทุกฉากให้แตะที่ Finish และ ตั้งชื่อให้กับเรื่องราว

– Title ให้ใส่ชื่อเรื่อง

– Director ให้ใส่ชื่อคนสร้าง

 12. แตะที่ EXPORT เพื่อที่จะส่งไฟล์นี้ออกไป เพื่อนำไปใช้งาน ระบบจะส่งไฟล์นี้ออกไปที่อัลบั้มรูป ไฟล์นี้ก็จะเป็นไฟล์ที่เราสามารถนำไปแชร์แบ่งปันได้ต่อไป เช่น สามารถนำไปโพสต์ต่อได้

อ่านจบแล้ว แต่อยากดูเป็นวีดีโอ สามารถดูได้จากช่อง Channel Youtube ที่เก๋สร้างไว้เลยค่ะ

จารุณี สินชัยโรจน์กุล
เก๋ไก๋ไฮเทค ที่ปรึกษาการพัฒนาวิชาชีพครู Google Certified Innovator / Google Certified Trainer