ได้มีโอกาสไปเจอกับครูสอนวิชาสังคมศึกษามาเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งคุณครูจะมีการสอนเกี่ยวกับทวีปเอเชียให้กับนักเรียน ซึ่งนักเรียนเองก็มี iPad ใช้เป็นอุปกรณ์การเรียนรู้ (เนื่องจากว่าโรงเรียนมีห้องเรียน iPad) จึงได้ร่วมกับคุณครูในการระดมสมอง ได้ข้อสรุปมาว่า คุณครูสามารถจัดการเรียนรู้ในขั้นของกิจกรรมได้ เช่น ให้นักเรียนแบ่งกลุ่ม และ ศึกษาหัวข้อของทวีปเอเชีย เช่น เศรษฐกิจ การเมือง สังคม การเงิน หรือ อาจจะแบ่งหัวข้อที่เล็กกว่านี้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับตัวชี้วัดของระดับชั้นนั้น ๆ หรือ ครูอาจจะให้คำถามที่ท้าทายกว่าตัวชี้วัดเพิ่มก็ได้ ถ้าคิดว่านักเรียนของเราสามารถทำได้มากขึ้น ซึ่งในมือของนักเรียนก็จะมีเทคโนโลยีในการช่วยสืบค้นอยู่แล้ว

นอกจากสืบค้นแล้ว ครูยังคิดว่าอยากจะให้นักเรียนแต่ละกลุ่ม สรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้ออกมาเป็นชิ้นงาน ซึ่งไอเดียอันนึงก็คือ ให้นักเรียนใช้แอพที่เป็นเหมือนกระดานไวท์บอร์ท และ อัดหน้าจอพร้อมเสียงได้ ซึ่งหนึ่งในก็จะมีแอพ Stage Pro Interactive Whiteboard ที่สามารถทำได้ ข้อดีของแอพนี้ก็คือ มีภาพพื้นหลังที่มีรูปทวีปต่าง ๆ ให้พร้อม และ ฟีเจอร์เรื่องการเขียน การอัดเสียง การอัดหน้าจอก็มีพร้อมด้วย ซึ่งทำให้นักเรียนสามารถไปสืบค้น และ สร้างองค์ความรู้ของตัวเอง และ นำเสนอในรูปแบบดิจิตอล

กิจกรรมนี้ เร็วๆนี้เราคงได้เห็นผลงานเด็กๆกัน ในไม่ช้าค่ะ

วิธีการใช้งานแอพนี้

  1. เปิดแอพขึ้นมา
  2. เลือก Blackground (พื้นหลัง) ในที่นี้ก็เลือกเป็นทวีปเอเชีย
  3. เมื่อพื้นหลังปรากฎขึ้น เราสามารถเลือกใช้เมนูต่างๆ ที่อยู่ด้านซ้าย เพื่อที่จะขีดเขียนลงบนรูปภาพ
  4. และขณะเดียวกันก็สามารถที่จะกดปุ่มอัดสีแดงที่อยู่ด้านบนของแอพอีกด้วย ระหว่างที่อัดหน้าจอ เราสามารถที่จะพูดเพื่ออธิบายสิ่งที่เรากำลังขีดเขียนอยู่ได้ด้วย
  5. แตะที่ปุ่มหยุดสีเแดง ที่เป็นรูปฟันหนู (เมื่อต้องการหยุดชั่วคราว) และ แตะที่ปุ่มหยุดสีเทา (เมื่อต้องการหยุดถาวร)
  6. วิดีโอที่อัดเสร็จแล้วจะได้รับการบันทึกไปไว้ที่ แอพรูปภาพ (photo)

การประยุกต์ใช้

นอกจากในวิชาสังคมศึกษาแล้ว ยังสามารถใช้แอพนี้กับวิชาอื่นๆ ได้ด้วย เพราะภาพพื้นหลังไม่จำเป็นต้องเป็นภาพทวีปเอเชียอย่างเดียว อาจจะเป็นภาพที่นักเรียนไปถ่ายมาเอง เป็นภาพระบบนิเวศต่างๆในโรงเรียน และนักเรียนมาอธิบายเพิ่มเติมในสิ่งที่นักเรียนได้ค้นพบ

หรืออาจจะเป็นการสร้างสื่อการสอนสำหรับคุณครูก็ได้นะคะ คุณครูที่ต้องสอนคณิตศาสตร์ และ แสดงวิธีทำให้นักเรียนดู สามารถที่จะสร้างสื่อการสอนวิชานี้ออกมา และส่งไฟล์วิดีโอขึ้นระบบของโรงเรียนเพื่อให้นักเรียนมาดู หรือ อัพขึ้น Social Media ต่างๆ เช่น Youtube ให้กับนักเรียนได้เช่นกันค่ะ นักเรียนจะดีใจอีกด้วยนะคะ ถ้าฟังในห้องไม่ทันก็มาเรียนเพิ่มเติมกับคุณครูได้ ฟังไม่ทันก็กดหยุดได้ด้วย

นอกจากคณิตศาสตร์ ก็สามารถใช้ในวิชาสังคม ภาษาไทย วิทยาศาสตร์ ฯลฯ เรียกได้ว่าทุกวิชากันเลยดีกว่านะคะ ถ้าหากมีใครมีไอเดียดีๆ ก็สามารถส่งมาแนะนำกันได้นะคะ ใน Comment ได้เลยค่ะ

ดาวน์โหลดแอพ Stage Pro Interactive Whiteboard

แอพนี้จะมีค่าใช้จ่ายนะคะ ที่ผู้พัฒนาแอพได้มีการชาร์จกับทางผู้ซื้อ ก็ลองอุดหนุนดูค่ะ มันก็จะติดกับ Apple ID ของเราไปตลอดค่ะ หรือบางคนอาจจะเคยอุดหนุนแอพประเภทนี้ไว้แล้ว เช่น Notabilty, Explain Everything (มีให้ทดลองใช้ฟรี 30 วัน) ก็ใช้แอพนั้นๆก็ได้นะคะ ประยุกต์ใช้ได้เช่นกันค่ะ

หรือ แอพ Doceri ตัวนี้จะฟรีค่ะ หน้าจออาจจะไม่เหมือนกัน แต่ลักษณะการใช้งานจะคล้ายๆกันนะคะ ลองหาใน Youtube Channel ของครูเก๋ดูได้ค่ะ เลยรีวิวแอพนี้ไปเหมือนกันค่ะ

วิดีโอการใช้งาน

การใช้งานเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพ Stage Pro Interactive Whiteboard สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้จากวิดีโอที่แนบมานี้ หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการใช้วิดีโอสามารถส่งข้อความมาที่เพจ Facebook : เทคโนโลยีการศึกษา โดย ครูเก๋ ได้นะคะ

 

จารุณี สินชัยโรจน์กุล
เก๋ไก๋ไฮเทค ที่ปรึกษาการพัฒนาวิชาชีพครู Google Certified Innovator / Google Certified Trainer