หลังจากที่ iOS 11 สามารถที่จะอัดหน้าจอ iPad หรือ iPhone ได้แล้ว ก็มีฟีเจอร์นึงใน iPad ที่เราชอบมากๆ เลยก็คือ แอพพลิเคชั่นจำพวก iWork (Pages, Keynote , Numbers ) สามารถใช้เครื่องมือวาดรูปได้แล้ว คิดแล้วก็อยากจะกรี๊ดเพราะรอมานานแล้ว อย่างแอพ Pages เราก็สามารถที่จะทำหนังสือ ทำ ePub ได้อยู่แล้ว แต่พอวาดรูปได้ เราก็จะทำสื่อการสอนอะไรได้เยอะขึ้นกันเลยทีเดียว

ถ้าเราจะทำสื่อการสอนเกี่ยวกับวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ที่ต้องการวาดรูปเราก็ทำได้เลย อย่างตัวอย่างข้างล่างนี้ก็เป็นเรื่องส่วนประกอบของพืช ซึ่งเราอาจจะต้องการวาดรูปเพิ่ม และลงสีก็สามารถทำได้

วิชาอื่น ๆ คณิตศาสตร์ สังคม ภาษาไทย ทำได้หมดเลยนะคะ ผ่านแอพนี้เลย Pages หรือ แอพ iWork ตัวอื่น ๆ เช่น Keynote , Numbers ก็สามารถ แอพพวกนี้จะมาพร้อมกับเครื่อง iPad อยู่แล้ว ก็จัดเลย

ส่วนเรา เราจะใช้พร้อมกับ Apple Pencil ด้วยก็จะวาดรูปง่ายหน่อย

เริ่มต้นใช้งานกัน

  1. ไปที่แอพ Pages และเลือกแม่แบบที่ต้องการ วันนี้ขอเลือกแม่แบบหนังสือ
  2. ไปที่ปุ่มบวกที่บนมุมขวา เลือก shape และ เลือก การวาด
  3. เลือกปากกา ดินสอ สีเทียน หรือ สีน้ำ และ เลือกสีที่ต้องการ
  4. วาดรูปตามที่ต้องการ

ดาวน์โหลดแอพกันได้ที่นี่

จารุณี สินชัยโรจน์กุล
จารุณี สินชัยโรจน์กุล
คุณเก๋ จารุณี สินชัยโรจน์กุล ที่ปรึกษาการพัฒนาวิชาชีพครู เป็นคนชอบเรียนรู้ และ มีแรงบันดาลใจในเรื่องการพัฒนาการศึกษา โดยเฉพาะเรื่องการบูรณาการเทคโนโลยีกับการจัดการเรียนรู้ ความฝันก็คือการได้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการศึกษาไทย คุณเก๋เป็น Google Certified Innovator คนไทยคนแรกในประเทศไทย และ ได้เป็น Google for Education Certified Trainer รวมถึง และได้เป็น Apple Professional Learning Provider