เก๋เขียน Blog ครั้งแรกตอนประมาณปี 2549 (คศ 2006) ครั้งนั้น เก๋ใช้ Bloggang.com ซึ่งเป็นของ Pantip ปัจจุบันก็ยังมีอยู่นะคะ เพียงแต่เก๋ไม่ค่อยได้เข้าไปแล้วค่ะ ทั้ง Bloggang และ Pantip จำได้ว่ามีความสุขกับการเขียนดี และก็เป็นการฝึกภาษาอังกฤษไปด้วย บางครั้งก็พิมพ์ไดอารี่เหล่านั้นเป็นภาษาอังกฤษ จีน ไทย แล้วแต่ความต้องการว่าอยากฝึกภาษาหรือไม่

พอปี 2550 เก๋ก็เริ่มใช้ Bloggang และ Pantip เป็นตัวช่วยเราในการเรียนรู้เรื่องการเขียน และ ภาษาอังกฤษ แบบจริงจัง ครั้งที่ต้องสอบเขียน Essay ของ Toefl และ GMAT หน้าที่ของคนที่จะสอบคือ ต้องเขียนๆๆ ฝึกๆๆ ให้ได้มากที่สุด ตอนนั้นข้อสอบจริงๆก็ต้องพิมพ์ทำให้เก๋เลือกที่จะฝึกได้การพิมพ์ไปด้วยเหมือนกัน

พยายามเขียนๆๆ ตามหัวข้อที่ Toefl และ GMAT มีให้ และก็เอาไปโพสต์ไว้ใน Bloggang ของตัวเอง รวมถึง Pantip ในห้องไกลบ้าน เข้าแทบทุกวันเลย ช่วงนั้น

โพสต์เสร็จ มีคนใจดีช่วยตอบค่ะ ช่วยแก้ไขให้ค่ะ เก๋ได้ทักษะ ความรู้ มาจากห้องไกลบ้านเยอะมาก หลายๆ ครั้งก็เป็นกำลังใจค่ะ พอเค้าช่วยตอบ เราก็มีแรงที่จะเขียนอีก essay อีก บางคนก็เป็นคนที่จะสอบเหมือนกัน ก็มาช่วยกันดูว่าตรงไหนปรับให้ดีได้บ้าง บางคนก็เป็นระดับภาษาอังกฤษขั้นเทพมาช่วยตอบ แบบกำลังศึกษาปริญญาเอกอยู่ที่เมืองนอก และ ใช้เวลาว่างในการเขียน Bloggang และตอบคำถามใน Pantip ซึ่งหลายปีต่อมาก็ได้เจอ และขอบคุณพี่เค้า และครอบครัว เจอกันครั้งแรกที่มหาวิทยาลัย เพราะพี่เค้ากลับมาใช้ทุน และ เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย และยังมีโอกาสได้ทำ Project ร่วมกันอีก ตอนที่เก๋ทำ Project : Google Apps Support Program for Education เลยได้มีโอกาสติดต่อเข้าไปทำงานร่วมกันกับมหาวิทยาลัย และ ทำงานกับทีมบริหารของมหาวิทยาลัย รวมถึงท่านอธิการบดีด้วย

กลายเป็น Pantip ทำให้ได้เพื่อน และ Connection อีกด้วย

ชุมชนการเรียนรู้ออนไลน์แบบนี้ก็มีมานานโขแล้วเหมือนกันเนอะ ปัจจุบันเก๋ไม่ค่อยได้เข้า Pantip ห้องไกลบ้านเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าชุมชนเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งเก๋ก็เชื่อว่า คงมีการแลกเปลี่ยนสิ่งดีๆ แสดงความคิดเห็นต่างๆ มากมาย

เก๋เคยคิดเหมือนกันนะว่า Pantip มีประโยชน์มาก สมัยเก๋ทำงานเทคโนโลยีการศึกษาใหม่ๆ ก็เคยคิดว่าน่าจะมีห้องนึงสำหรับชุมชนครู หรือ เทคโนโลยีการศึกษาเหมือนกัน ได้แต่คิดนะยังไม่ได้ลงมือสานต่อเลย

จารุณี สินชัยโรจน์กุล
เก๋ไก๋ไฮเทค ที่ปรึกษาการพัฒนาวิชาชีพครู Google Certified Innovator / Google Certified Trainer