หลายๆ ครั้งเราพูดถึง Digital Litearcy เนอะ แต่มีอีกตัวนึงที่เก๋คิดว่าน่าสนใจ และ ก็น่าจะให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ด้วยคือ Money Litearcy ความรู้ทางด้านการเงิน

อ้างอิงจาก Money Coach (จักรพงษ์ เมษพันธุ์) “ความรู้ทางการเงิน (Money Literacy) หมายถึง การมี ความเข้าใจที่ถูกต้อง ในการบริหารจัดการเงิน ทั้ง 4 ด้าน อันได้แก่ การหารายได้ (Earning) การใช้จ่าย (Spending) การออม (Saving) และการลงทุน (Investing)”

สมัยที่เราเรียนหนังสือกันแล้วจบมา เราก็โฟกัสที่การหางานทำ การหารายได้ (Earning) เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่เรามองที่สุดก็คือเรื่องเงินเดือน ว่าจะได้เท่าไหร่ ได้โบนัสหรือไม่ แต่เรื่องอื่นๆ โดยเฉพาะ การออม (Saving) เราก็แค่คิดว่าก็ใช้ไปเหลือเท่าไหร่ก็ค่อยออม จนมาวันนึงพี่ที่ทำงานบอกว่า เราควรจะคำนวณนะว่าเราจะออมกี่เปอร์เซนต์ และ ตัดออมตั้งแต่ตอนที่เงินเดือนเข้าเลย เพราะการที่บอกว่าเหลือแล้วค่อยออมมันไม่ค่อยจะเกิดขึ้นนะคุณน้อง เรายังนึกถึงคำพูดของพี่คนนั้นได้อยู่เลยแม้ว่าจะผ่านมาหลายปีแล้ว ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เราย้ายที่ทำงานพอดี ก็เลยมีเงินเดือนที่มากขึ้น เลยลองทำตามที่พี่เค้าบอกดู โดยอาศัยเทคนิคเพิ่มเติมคือ เปิดบัญชีธนาคารอีกอันที่ไม่มีบัตรเอทีเอ็ม พอเงินเดือนออกก็เอาเงินรู้สึกว่าจะ 30% โอนไปที่บัญชีนี้ และไม่เคยไปถอนออกมาเลย ผ่านไปมาก็ลืมๆ ไปก็มีเงินเก็บเป็นแสนเลย คิดย้อนกลับไป ถ้าตอนนั้นไม่ได้ทำวีธีนี้ เงินเดือนก็อาจจะไปอยู่กับตลาดนัดแถวออฟฟิศหมดแน่เลย เพราะเราสามารถสร้างการใช้จ่าย( Spending) ของเราให้มากขึ้นได้ ด้วยเหตุผลนานับประการ

เรื่องถัดมานอกเหนือจากการออม ก็คือการลงทุน (Investing) สมัยก่อนไม่รู้เรื่องการลงทุนเลย รู้แต่ว่าเล่นหุ้นแล้วไม่ดี อันตราย ประสบการณ์ที่ไม่ดีก็ทำให้เราคิดแบบนั้นแหละ ไม่รู้เรื่องการลงทุนในหุ้นเลย แม้ว่าเราจะจบจากคณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชีมา เหมือนที่เรียนมา กับ ชีวิตจริงมันไม่ได้ถูกเชื่อมโยงกันเลย ดังนั้นพอเรามีเงินเก็บ เราก็อยากจะให้มันเพิ่มพูนเราก็เลยไปฝากธนาคาร แต่เป็นการฝากประจำ 8 เดือน จบ 8 เดือนแล้วก็จบ เหมือนไม่ได้มีการวางแผนอะไรเท่าไหร่

เวลาผ่านไปเนิ่นนาน ไปเรียนต่อ กลับมาทำงานเมืองไทย จึงได้ค่อยๆ เรียนรู้ ลองผิดลองถูกเรื่องการลงทุน การบริหารจัดการเงิน เปิดโลกทัศน์ต่างๆ เปิดใจเรียนรู้ ทำให้รู้ว่าเราต้องเรียนรู้เอง และ หาเวลาเรียนรู้ ไม่ใช่แต่หาเงินอย่างเดียว ต้องบริหาจัดการท้ัง 4 ด้าน เหมือนที่คุณจักรพงษ์ บอกไว้ ตอนนี้เราก็รู้ว่าความรู้ทางการเงินเรียนรู้ได้ และ ทำให้เรารู้สึกสบายใจ ถึงอนาคต การวางแผนเกษียณ วางแผนเที่ยว วางแผนการศึกษาของตัวเราเองเราทำได้

สิ่งเหล่านี้เราค้นพบก็ตอนอายุ 30 กว่าแล้ว แต่โชคดีที่ยังได้เรียนรู้ ถ้ารู้ตั้งแต่เรียนจบคงจะดีไม่น้อย


จารุณี สินชัยโรจน์กุล
จารุณี สินชัยโรจน์กุล
ครูเก๋ จารุณี สินชัยโรจน์กุล ที่ปรึกษาการพัฒนาวิชาชีพครู เป็นคนชอบเรียนรู้ และ มีแรงบันดาลใจในเรื่องการพัฒนาการศึกษา Google Certified Innovator คนไทยคนแรกในประเทศไทย เป็น Google Certified Trainer