ช่วงนี้เก๋มีโอกาสได้ไปเรียน กระบวนกร ที่เสมสิกขาลัย ทำให้มีโอกาสได้เปิดโลกทัศน์การเป็น กระบวนกร (Facilitator) สมัครเรียนไปปลายปีที่แล้ว และก็รอการยืนยันจากเสมสิกขาลัยว่าจะให้เราได้เข้าร่วมอบรมหรือเปล่า เพราะการเรียนครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้หน่วยงานที่มีความจำเป็นในการสร้าง Learning Organization โดยเฉพาะกลุ่มโรงพยาบาล ก่อน แต่ในที่สุดก็ได้เข้าไปร่วมเรียนรู้ด้วย ดีใจมาก การเรียนแบ่งออกเป็น 5 ครั้งค่ะ ครั้งละ 3-4 วัน รวมทั้งหมดก็ 18 – 20 วันได้ และเพราะติดช่วง Covid-19 ทำให้คลาสเรียนถูกเลื่อนออกมาเป็นช่วงเดือนสิงหาคม ถึง ธันวาคม แทน

ถึงตอนนี้เราเรียนไปได้ 6 วันแล้ว การเรียนรู้จะมีกิจกรรมให้ทำก่อน และ พี่เล็ก ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมกระบวนกรก็จะชวนคิดด้วยการถามคำถามบ้าง ถามความรู้สึก ถามความคิดเห็น ถามถึงสาเหตุ และ แรงขับเคลื่อนที่นำไปสู่การกระทำต่างๆ เพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันประมาณ 30 คน ก็มีสมาธิกับการเรียนดี ตอบคำถาท ทำกิจกรรมแบบเกิน 100 เลยก็ว่าได้ ทุกคนอยากมาเรียนรู้ ห้องเรียนแบบนี้มันดีงาม

วันก่อนได้คำถามหลังจากเรียนได้ 6 วัน ( วันที่ 6 เราไม่สามารถเข้าเรียนได้ ) เพื่อนๆ ( พี่เอ ทวีวรรณ ) จึงมาช่วยติวให้ เพื่อนๆ เอาคำถามจากในคลาส ชอบคำถามที่ว่า การเรียนรู้เกิดขึ้นยังไง

เราตอบออกไป ว่า การเรียนรู้ของเราเกิดขึ้นเมื่อตอนที่หลังจากพี่เล็กทำกิจกรรม เช่น เล่นเกม และ มาถามคำถามที่สร้างให้เราเกิดคำถามในตัวเรา เราได้ลองตอบคำถามนั้นในใจ หรือ ตอบออกมาให้คนในกลุ่มได้ฟังกัน รวมถึงการได้ฟังเพื่อนสะท้อนสิ่งที่เค้าได้คิด หรือ รับรู้จากกิจกรรมนั้น แบบว่า เราร้อง อ๋อ อืม อ๋อเค้าคิดแบบนี้เหรอ…ร้องออกมาเลย(ในใจนะ)

แต่ละคนก็ได้เรียนรู้ต่างๆ กัน พี่เอ บอกว่า เค้าได้เรียนรู้เมื่อเค้านำสิ่งที่เค้าได้จากในคลาส ไปใช้ในชีวิตจริง หรือ บางคนบอกว่า เค้าได้เชื่อมโยงกับลิ้นชักองค์ความรู้ บางอย่างที่ได้รับการจัดระเบียบไว้ในหัว

การเรียนรู้ที่เกิดขึ้นของแต่ละคน อาจจะร้อง อ๋อ ออกมาคนละเวลา เนื้อหาก็อาจจะคนละอย่างกันด้วย ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ พื้นหลัง และ อื่นๆ อีกมากมาย

ในฐานะเราจะเป็นกระบวนกร (To be Facilitator ) เราก็ควรจะตระหนักเรื่องการเรียนรู้ตรงนี้ไว้เช่นกัน เราไม่สาามารถคาดหวังว่า เค้าจะได้จากเราเหมือนกันทุกคน แต่ขณะเดียวกัน เค้าจะได้เมื่อเค้าได้เชื่อมโยงกับประสบการณ์ชีวิต พื้นหลังของเค้า เราต้องเป็นส่วนหนึ่งที่ให้เค้าได้เกิดการเรียนรู้

วันนี้เล่าเรื่อง Learning เพียงเท่านี้

จารุณี สินชัยโรจน์กุล
เก๋ไก๋ไฮเทค ที่ปรึกษาการพัฒนาวิชาชีพครู Google Certified Innovator / Google Certified Trainer