1. สำหรับการใช้ iPad ครั้งแรกแนะนำว่าให้เราคุ้นเคยกับแอพลิเคชั่นอย่างเช่น Camera ( กล้องถ่ายรูป)  เพื่อถ่ายรูปในมุมต่าง ๆ รวมถึงลองถ่ายวิดีโอในรูปแบบต่าง ๆ ด้วย 
  2.  หลังจากนั้นก็แอพ Photos เพราะถ่ายรูปแล้วก็ตกแต่งรูปลองทำรูป ให้มีสิ่งที่สว่างมากยิ่งขึ้น ตัด Crop รูปภาพ รวมถึงการ Markup หรือ เขียนบนรูปด้วย  
  3. หลังจากนั้นลองใช้ แอพ Notes จะมาอยู่บน iPad แล้วบางทีเราอาจจะใช้โดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ แอพตัวนี้เราสามารถใช้จดบันทึกสร้างเป็นโฟลเดอร์ต่างๆเช่นโฟลเดอร์ในรายวิชา นอกจากนั้นแอพนี้ยังสามารถทำเช็คลิสท์สิ่งที่ต้องทำได้ด้วย และแน่นอนก็คือสามารถขีดเขียนหนังสือวาดรูปภาพได้ด้วย
  4. สำหรับสิ่งที่แนะนำต่อไปก็คือเรียนรู้ที่จะใช้  Keynote ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นในหมวดของ iWorks จะมาพร้อมกับเครื่อง iPad อยู่แล้ว 
  5. แล้วหลังจากนั้นก็ลองใช้ Pages ลองทำโปรสเตอร์ลองทำการ์ดวันเกิดและก็ลองทำนามบัตรดูค่ะ
  6. และตามด้วยการใช้ Numbers แอพ Numbers จะเอามาใช้ในการจดบันทึกค่าใช้จ่ายทำตารางต่าง ๆ ก็ได้นะคะ 
  7. แอพ iBook หาหนังสือดี ๆ ที่มีให้เราอ่านฟรีมาดูกัน 
  8. แอพ iTunes U บทเรียนออนไลน์ พร้อมแผนการสอนสำหรับรายวิชาต่าง ๆ ทั้งเรียนเอง ทั้งเอามาประยุกต์ใช้ได้หมด 
  9. สำหรับคนชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ควรศึกษาแอพตัดต่อวิดีโอ อย่างเช่น iMovie ไว้ด้วยค่ะ จะทำให้เราสามารถนำวิดีโอมาต่อกัน ตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกได้สบาย ๆ 
  10. สุดท้าย ลองโหลดแอพใหม่ ๆ จาก App Store ดูค่ะ มีแอพให้เลือกอีกหลายอย่างเลย คงจะได้เจอแอพที่หลากหลาย ลองค้นหาดูนะคะ 

จารุณี สินชัยโรจน์กุล
จารุณี สินชัยโรจน์กุล
ครูเก๋ จารุณี สินชัยโรจน์กุล ที่ปรึกษาการพัฒนาวิชาชีพครู เป็นคนชอบเรียนรู้ และ มีแรงบันดาลใจในเรื่องการพัฒนาการศึกษา Google Certified Innovator คนไทยคนแรกในประเทศไทย เป็น Google Certified Trainer รวมถึง และได้รับการยอมรับจาก Apple ให้เป็น Apple Professional Learning Provider