ใน inbox ของเก๋ มักจะมีคนมาถามเรื่อง tools ด้านการศึกษา นานแล้วที่ไม่ได้มีคนถามเกี่ยวกับ Google Classroom ในเชิงลึก เมื่อวานมีเพื่อนรุ่นพี่ที่ทำงานองค์กรเอกชน ถามถึงการใช้งาน Google Classroom ในงานฝึกอบรม พัฒนาคน ทำให้เก๋มีโอกาสเข้าไปเรียนรู้เพิ่มเติม อัพเดทฟีเจอร์ ต่างๆ และ ได้รู้ว่า Google Classroom กำลังเฉลิมฉลองครบรอบ 5 ปี

เห็นโลโก้เค้กวันเกิดของ Google Classroom แล้วทำให้นึกถึงว่าเมื่อ 5 ปีก่อน เก๋ได้รับโอกาสจาก Google ขึ้นไปเป็น 1 ใน Speaker สำหรับงาน Google for Education Summit ประเทศไทย 2014 คนเข้าร่วมประมาณ 400 คน ที่โรงแรมสุโกศล

Jarunee Sinchairojkul , Google for Education Summit Thailand 2014

เวทีนั้นรับประกันความตื่นเต้น มีเวลาพรีเซนต์ประมาณครึ่งชั่วโมง เล่าถึง Google Classroom เปิดวิดีโอ มีแขกรับเชิญ และสาธิตด้วยการใช้งาน เวลาสาธิตการใช้งานเทคโนโลยีบนเวทีใหญ่มันยิ่งตื่นเต้นเป็นพิเศษ อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ แต่โชคดีวันนั้นปกติดี 🙂

ส่วนตัวดีใจที่ได้เห็นเครื่องมือ Google Classroom เปิดตัวออกมา ถือว่าเป็น Surprise มาก มันตอบโจทย์คนเป็นอาจารย์ผู้สอนจริงๆ มันเป็นระบบกลางที่ช่วยให้ชีวิตคนเป็นครูอาจารย์ง่ายขึ้น ตรวจการบ้าน ให้คะแนนต่างๆ และเชื่อมกับ Google Drive ได้ดี โดยเฉพาะการสร้าง Folder การบ้านให้ครูผู้สอนอัตโนมัติ

ถึงตอนนี้ Google Classroom 5 ปีแล้ว ตลอด 5 ปี ก็มีฟีเจอร์ที่หลากหลายอัพเดทมาเรื่อย ๆ เช่น คนทั่วไปก็สามารถเข้าไปใช้งานได้ ใช้แค่ Gmail ส่วนตัว ไม่จำเป็นต้องเป็นสถาบันการศึกษา

ใครที่เป็นเทรนเนอร์ในองค์กรเอกชน ติวเตอร์ ที่ต้องการสื่อสารกับผู้เรียน ตรวจงานผู้เรียน ก็สามารถนำมาใช้ได้ ตัวอย่างเช่น ใช้เพื่อสื่อสารกับผู้เรียน ส่งคลิปการสอน ส่งเอกสารให้อ่าน ส่งสไลด์ และ ตรวจ Essay บทความของผู้เรียน ที่ ติดตามได้เลยว่าผู้เรียนส่งงานหรือยัง โดยเฉพาะเราอาจจะมีผู้เรียน หรือ คนที่เข้าอบรมกับเราหลายคน เราก็ติดตามได้สะดวก รวมถึงให้คะแนนด้วย

สิ่งที่มันเวิร์คอีกอย่างคือ มันใช้ได้ทุก Platform เดี๋ยวนี้นักเรียนก็อาจจะมี iPad Computer มือถือก็ใช้งานได้สะดวก เพราะได้ทั้ง iOS, iPad OS, Android และ ผ่านเบราเซอร์ Chrome และที่สำคัญ ฟรี ด้วยค่ะ และทุกแอพที่ Google Classroom ไปเชื่อมต่อด้วยก็มีอยู่บนทุกระบบปฏิบัติการด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น แอพ Google Docs, Sheet, Slide และ Calendar

เด็กรุ่นใหม่ก็พอจะใช้งาน Google Classroom กันเป็นอยู่แล้ว อย่างน้อยๆ ครูคอมพิวเตอร์โรงเรียนมัธยมเริ่มใช้งานอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าเด็กเข้ามหาวิทยาลัย หรือ เข้าทำงานก็จะคุ้นชินกับระบบนี้

เครื่องมือนี้ลองเริ่มต้นดูที่ Classroom.google.com หรือ ลองค้น Google Classroom ใน App Store หรือ Play Store ดูค่ะ

จารุณี สินชัยโรจน์กุล
เก๋ไก๋ไฮเทค ที่ปรึกษาการพัฒนาวิชาชีพครู Google Certified Innovator / Google Certified Trainer