หลาย ๆ โรงเรียนคงเริ่มสอนวิทยาการคำนวณกันแล้ว และก็คิดว่าจะใช้สื่อการสอนอะไรกันดี วันนี้เก๋ขอแนะนำสื่อการสอนที่เป็นหลักสูตรการเรียนรู้ที่เราสามารถนำไปใช้สอนได้นะคะ

CodeSpark by the Foo

เป็นการสอนการ Coding โปรแกรมคอมพิวเตอร์ผ่านกิจกรรมการเรียนรู้ที่หลากหลาย และก็มีความเป็นอินเตอร์แอคทีฟ ใช้กิจกรรมเกม ซึ่งค่อยๆ เพิ่มความยากไปเรื่อย ๆ เด็กๆ ก็จะได้เรียนรู้ และ ก็ได้คิดแก้ปัญหาต่าง ๆ เกมนี้จะใช้รูปภาพ สัญลักษณ์ต่าง ๆ จะไม่มีการใช้ภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาใดๆ ก็จะทำให้เด็กที่ยังเล็กสามารถเรียนรู้ผ่านกิจกรรมนี้ได้

ซึ่งหลักสูตรและกิจกรรมในแอพนี้ พัฒนามาจากความร่วมมือ และ งานวิจัยของ MIT, Princeton และ Carnegie Mellon ซึ่งก็ทำให้เราอุ่นใจได้ว่ามีนักวิชาการเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนากิจกรรมนี้

สำหรับแอพนี้ เป็นแอพที่ให้ใช้สำหรับการศึกษาฟรี คุณครูที่จะใช้งานจะต้องไปลงทะเบียนบนเว็บ codespark.com และก็ดาวน์โหลดแอพ CodeSpark by the Foo มาใช้งาน

แอพนี้เหมาะกับนักเรียน ป.1 ขึ้นไป

 

Tynker

เช่นกัน แอพนี้ก็จะเป็นลักษณะการเรียน Coding ผ่านเกม แต่ว่าแอพนี้จะโตขึ้นมาหน่อย เพราะลักษณะของแอพเป็น Block Based Programming และแต่ละบล็อกก็จะมีคำภาษาอังกฤษอยู่ในนั้น (หรือ ภาษาไทย ขึ้นอยู่กับการตั้งค่า) ดังนั้นเด็กที่เล่นเกมนี้ก็จะต้องพออ่านออกได้บ้าง เช่น เริ่มต้นจะมีคำสั่ง Walk, Jump , Long Jump เป็นต้น

จากที่ได้ลองสัมผัสและเล่นแอพนี้ เด็กก็จะได้เรียนรู้แบบ Step by Step และก็จะได้ทักษะ Computational Thinking ไปด้วย เพราะต้องคิดว่าจะใช้ชุดคำสั่งใดดี ได้ลองผิดลองถูก ได้คิดแก้ปัญหาต่าง ๆ การคิดแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ เด็กก็จะต้องจับ Pattern ของเกมว่า บางด่านมันจะเกิดอะไรซำ้ๆ บ้าง และก็มาออกแบบชุดคำสั่งที่ระดับสูงขึ้นไป เป็นต้น

นอกจากที่ลักษณะของแอพจะมีเป็นหลักสูตรให้เรียนรู้จากง่ายไปหายากแล้ว มันยังมีพื้นที่ให้สร้างโปรเจ็กด้วย แล้วมันคืออะไร คำตอบก็คือ เด็กๆ สามารถมาออกแบบชุดคำสั่งเพื่อให้เกิดเป็นนิทาน เป็นเกม เป็นเรื่องเล่า ตามที่เค้าต้องการได้

แอพนี้เหมาะกับนักเรียน ป.2 – ป.6 หรืออาจจะไปถึงมัธยมได้ ในกิจกรรมโปรเจ็ก

 

สำหรับกิจกรรมด่านแรกๆ ภาพนี้ เป็นเรื่อง Command กับ Sequence

 

 

 

Swift Playgrounds

แอพนี้เป็นอินเตอร์แอคที 3D และเราสามารถหมุน และ ซูมเพื่อดูภาพรวมรอบด้าน เกมจะมีความท้าทายมาก และ ต้องอาศัยการทดลอง เรียนรู้ สร้างสรรค์ลักษณะของแอพนี้จะมีความแตกต่างขึ้นมาจากแอพด้านบน เพราะแอพออกแบบมาโดยใช้ภาษาคอมพิวเตอร์จริง ๆ ซึ่งก็คือ ภาษา Swift ซึ่งเป็นภาษาจริงๆ ที่นักพัฒนามืออาชีพใช้ในการสร้างแอพพลิเคชั่น

ดังนั้นการเล่นเกมนี้จึงเหมือนกับการเรียนรู้ coding และ เรียนภาษา Swift ไปด้วย เราจึงเรียกว่า Real Programming Language ซึ่งการที่เราใช้ภาษาจริงๆ ในการเรียนรู้นั้น ปกติจะค่อนข้างยาก และ ทำให้เด็กค่อยๆ หนีหายจากการเรียนรู้ และเกิดความไม่ชอบในวิชานี้ แต่แอพนี้ออกแบบมาให้เด็กๆ ได้เรียนเป็น Step by Step เช่นกัน และ มีภาพที่เป็น Visual ซึ่งเค้าจะได้ทดสอบ และ ลองรัน Code ที่เค้าเขียนเลย ว่าผลที่ออกมาเป็นอย่างไร

แอพนี้สามารถโหลดได้ฟรีบน iPad และคำแนะนำก็คือให้โหลดเล่ม 1 มาเล่นก่อน Learn to code1 แล้วค่อยไปในจุดอื่น เช่นไปเล่น Learn to code เล่ม 2 หรือ เล่ม 3 หรืออาจจะไปลองเขียน Playgrounds ของตัวเองก่อนก็สามารถทำได้

แอพนี้เหมาะกับนักเรียน ป.4 หรืออาจจะไปมหาวิทยาลัย

สำหรับแอพนี้ ผู้พัฒนาแอพซึ่งคือบริษัท Apple ได้ออกหนังสือคู่มือครู โดยมีแผนการสอนมาให้กับครูได้ใช้กันอีกด้วย สามารถดาวน์โหลดแผนการสอนได้จาก iBooks https://itunes.apple.com/th/book/swift-playgrounds-learn-to-code-1-2/id1118578018?mt=11

 

 

 

จารุณี สินชัยโรจน์กุล
เก๋ไก๋ไฮเทค ที่ปรึกษาการพัฒนาวิชาชีพครู Google Certified Innovator / Google Certified Trainer