มีใครรู้จักกีฬา e-sport บ้างไหมคะ ถ้าใครยังไม่รู้จัก ลองทำความรู้จักกับน้องแชมป์คนนี้เป็นนักพากย์ e-sport อันดับ 9 ของโลก 

เก๋ได้ไปเจอน้องแชมป์ เพราะได้ไปร่วมงาน Give and Take Charity ที่จัดโดยอาจารย์ไชยยศChaiyos Punsakulchai และ ทีมลูกศิษย์อาจารย์ มีวิทยากรสาขาอาชีพต่างๆ ที่มาร่วมงานเป็น Giver ทั้งหมด 20 คน และ น้องแชมป์ขึ้นเวทีพูดเป็นคนสุดท้าย ซึ่งน่าประทับใจมาก และ อยากมาแบ่งปันให้เพื่อนๆในเพจ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นครู อาจารย์ และ นักการศึกษากัน 

ชอบตอนที่น้องเล่าว่า น้องจบมหาวิทยาลัย ก็เริ่มงานเป็นวิศวกร ก็สังเกตตัวเองว่าไม่ได้ชอบงานนี้มากนัก แต่ตัวเค้าเป็นคนชอบเล่นเกม ก็เลยริเริ่มจัด Tournament หรือการแข่งขันเกมขึ้นมา ซึ่งไม่มีของรางวัลใดๆ ให้ผู้ชนะ เลยคิดว่าคงไม่มีคนสมัครมากมาย ปรากฎว่ามีคนสมัครเยอะ เป็น 100 ทีม ซึ่งการแข่งขันเกมกีฬาแบบนี้ เค้าว่าต้องมีคนพากย์ ซึ่งก็คงเหมือนกีฬาอื่นๆ ที่มีคนพากย์และสร้่างความมันส์ให้กับคนดู 

น้องเลยไปติดต่อนักพากย์ให้มาร่วมงาน โดยบอกเค้าว่าไม่มีเงินให้นะ มาทำกันเฉยๆ ปรากฎว่าไม่มีคนมาช่วยเลย สุดท้ายน้องแชมป์เลยต้องพากย์เอง 

เก๋ฟังตรงนี้ก็รู้สึกว่าก็ไม่น่ายากอะไร น้องคงพากย์ได้ วันแรกของ Tournament น้องก็พากย์เกมกีฬานี้ไป ปรากฏว่า คนดูด่ากันใหญ่เลย เพราะว่าน้องแชมป์พากย์เป็นภาษาไทยค่ะ คนที่มาร่วมเป็นนานาชาติเค้าก็คิดว่าเป็นภาษาต่างดาว 

เก๋คิดว่าด้วยความไม่ย่อท้อ วันต่อมาของการแข่งขัน ซึ่งต้องมีอีกยาวไกล เพราะคนสมัครมาเป็น 100 กลุ่ม น้องก็พากย์เป็นภาษาอังกฤษ เป็นคำๆ น้องเค้ายกตัวอย่างประมาณว่า Cat , dog , table อะไรประมาณนี้ 

คนฟังก็ขำๆ ไป ไม่ได้ด่าอะไร ด้วยความที่ Tournament มันยาว ก็เลยศึกษาภาษาอังกฤษเพิ่มได้ ได้เป็นประโยคยาวๆ มากขึ้นมี ประธาน + กริยา มากขึ้น 

น้องเลยคิดได้ว่า เราจะอาศัยการพากย์เสียงเป็นการเรียนภาษาอังกฤษไปในตัว และ ก็ดีขึ้นทุกๆวัน จากการพากย์เสียงในเกม e-sport เหล่านี้ 

ทำไปเรื่อยๆ จนเป็นปี ไม่ได้เงินรายได้อะไร จนเกือบจะเลิกพากย์ล่ะ จนมาวันหนึ่งมีคนสตูดิโอของอเมริกาติดต่อมาให้น้องแชมป์พากย์รายการแข่งขันให้เค้า ซึ่งเหมือนเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าสิ่งที่ทำมามีคนยอมรับ และน้องแชมป์ก็พัฒนามาเป็นนักพากย์ e-sport อย่างเต็มตัว และ ปัจจุบันได้ ranking อันดับที่ 1 ของเอเชีย และ อันดับ 9 ของโลก 

ฟังถึงตรงนี้เก๋ก็อยากรู้ละว่านักพากย์ e-sport เป็นอย่างไร น้องเค้าให้หลับตาฟังเค้าพากย์ดู เพราะไม่มีเกมจริงๆ ให้ดู น้องเค้าพากย์เป็นภาษาอังกฤษได้ดีมาก เข้าใจ และ ตื่นเต้นไปกับเกมนั้นจริงๆเหมือนดูพวกบอล หรือ มวยที่มีคนพากย์แบบนั้นเลย 

อาชีพนี้มันเป็นอย่างไรก็อยากให้คนอ่านได้ลองไปสืบค้นดูเพิ่มเติม อาจจะเป็นเรื่องราวที่ไปเล่าให้กับนักเรียน นักศึกษาในห้องฟังได้นะคะ 

หรือค้นเรื่องราวของน้องแชมป์ได้จากชื่อ นายตรีภพ เที่ยงตรง 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจากน้องแชมป์ ตรีภพ เที่ยงตรง
#เก๋ไก๋ไฮเทค

จารุณี สินชัยโรจน์กุล
เก๋ไก๋ไฮเทค ที่ปรึกษาการพัฒนาวิชาชีพครู Google Certified Innovator / Google Certified Trainer