Move37 เปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างไร

วันนี้เก๋มีโอกาสไปร่วมงาน Ai Day ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดโดยกลุ่ม GDG (Google Developer Group) ไปวันนี้ไปเปิดหูเปิดตา ฟังอะไรใหม่ๆ ซึ่งเก๋ก็ประทับใจเรื่องราวหนึ่งที่เกี่ยวกับ Alpha Go ถ้าใครจำได้ มีการเล่นหมากรุกครั้งสำคัญของโลกในปี 2016 คือ  Alpha Go ที่เป็นปัญญาประดิษฐ์ แข่งกับแชมป์หมากรุกของโลกชื่อ Lee Sedol และ สุดท้ายเอาชนะได้ 

หลังจากที่ Alpha Go ชนะไปแล้ว ก็มีการนำวิดีโอมาทบทวนดูว่า Alpha Go เอาชนะได้อย่างไร ซึ่งพบว่าการเดินใน Move ที่ 37 นั้นเอง เป็นการเดินที่คนคาดไม่ถึง เป็นการเดินที่แม้กระทั่งในตอนนั้นทีมงาน Deep Mind ผู้สร้าง Ai ตัวนี้ ยังคิดว่า Alpha Go เดินผิด แต่สุดท้ายหลังจากมาดูวิดีโอย้อนหลังกัน มีการวิเคราะห์กันว่าการเดินใน Move 37  นี้ เป็นการสร้างความได้เปรียบทางกลยุทธ์ ทำให้ Alpha Go ชนะในเกมส์นั้นไปได้ ซึ่งเค้าบอกว่า เป็นการเดินที่ไม่เคยมีใครคิดแบบนั้นได้มาก่อน และ Ai ตัวนี้แหละที่คิดค้นวีธีการเดินแบบ move37 ขึ้นมา

ยังไม่จบเท่านั้น หลังจาก Lee Sedol แพ้มา 3 เกมส์ติดแต่ยังแข่งต่อในเกมส์ 4 และ 5 ซึ่งในเกมส์ถัดมา  Lee Sedol ก็ได้มีการเดิน และ มีการปรับกลยุทธ์ กล้าทดลองอะไรใหม่ๆ และเอาชนะ Alpha Go ได้สำเร็จ ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่า มันเกิดขั้นใน Move 78 ของเกมส์นั้น ที่ทำให้ Lee Sedol ก็เอาชนะ Alpha Go ได้  ซึ่งมีคนวิเคราห์ว่า Lee Sedol น่าจะได้รับแรงบันดาลใจ มาจาก Move 37 ในเกมส์ก่อนหน้า 

Ai หรือ ปัญญาประดิษฐ์อาจจะมีเรื่องราวที่คนรู้สึกกังวล กลัวว่าจะมีแย่งงานคน แต่ก็มีมุมอีกหลายมุมที่ AI อาจจะทำได้ เช่น การแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่ท้าทายขึ้น ที่มนุษย์เราอาจจะไม่เคยคิดมาได้เลย เช่น Move37 ที่เกิดขึ้นในเกมส์แข่งขันของ Alpha Go ปัญหาที่ท้าทายนั้นอาจจะเป็นการ แก้ปัญหาสังคมต่างๆ เช่น การแจ้งเตือนก่อนนำ้ท่วมในอินเดีย การหาวิธีการลดการตัดไม้โดยจับเสียงเลื่อยที่เกิดขึ้นในป่า ผ่าน Ai ซึ่งก็กำลังมีการทำวิจัยกันอย่างต่อเนื่องโดยทีมงานของ Google

เราอาจจะเจอ Move 37 เพื่อช่วยลดความสูญเสียจากน้ำท่วมในอนาคตก็เป็นได้นะ ไม่น่าเกินเอื้อม

ลองค้นหาคำว่า ai for good ก็จะเจอว่าก็มีหลายหน่วยงานคิดจะใช้ ai เพื่อการตอบปัญหาที่ท้าทายของโลกอยู่ 

วิจัยที่เกี่ยวกับการแจ้งเตือนน้ำท่วมที่อินเดีย ซึ่งใช้ Ai ในการทำ และ กำลังดำเนินการอยู่
จารุณี สินชัยโรจน์กุล
เก๋ไก๋ไฮเทค ที่ปรึกษาการพัฒนาวิชาชีพครู Google Certified Innovator / Google Certified Trainer